Liên hệ với chúng tôi

024(66)860086

Chính quyền Nhật Bản đồng ý ban hành bộ luật chống khủng bố

14/10/2018 11:14 Tin tức

 

Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe đã đồng ý thông qua luật chống khủng bố để làm dịu đi sự giận dữ của các nhóm biểu tình cho quyền công dân ở Nhật. 

Luật này cho phép cảnh sát có quyền bắt giữ những phần tử được nghi là khủng bố, tương tự như luật chống khủng bố ở Anh Quốc.

Việc đồng ý bộ luật này đã chứng minh nỗ lực của chính quyền của ông Abe trong việc bảo vệ an ninh của đất nước thay vì chỉ chú tâm đến nền kinh tế. Luật này thuộc 1 phần của bộ luật hòa bình ở Nhật Bản.

 

Các tổ chức biểu tình vì quyền công dân cũng chia sẻ thêm việc này sẽ giúp bộ cảnh sát Nhật Bản hành động nhanh cũng như thể hiện sức mạnh để đàn áp tội phạm mà không cần phải đắn đo tìm bằng chứng.

Nhưng các nhà biểu tình này cũng lo rằng việc quyền lực cùng sức mạnh của bộ cảnh sát tăng lên sẽ dẫn đến việc bắt nhằm người. Luật này bao gồm 277 điều.

Thủ tướng Abe cho biết “Thông qua những tranh luận trong nghị viện, tôi muốn luật này phải được thi hành thật hiệu quả để có thể bảo vệ cho người dân”.

Ông cũng cho rằng luật này phải được ban hành rộng rãi trước Thế Vận Hội 2020 cũng như hợp tác với Viện an ninh xuyên quốc gia thế giới. “Chúng ta cần phải hợp tác với chính quyền quốc tế để ngăn chặn mọi chuyện xấu xảy ra”.

Tuy nhiên, các phe đối lập cho rằng Nhật Bản chỉ chịu ít cuộc tấn công khủng bố, chẳng hạn như cuộc tấn công sinh học năm 1995 ở tàu điện Tokyo bởi phần tử Aum Shinrikyo trong nước chứ không phải từ ngoại quốc.

Để có bước tiến rõ ràng, việc thông qua bộ luật đã được bỏ phiếu bởi hội đồng thay vì trực tiếp ban hành. Sách lược này gây áp lực rất lớn và bộ luật tương tự cũng từng thất bại trong quá khứ.

Bộ luật này đã được thông qua bởi Hạ Viện, tuy nhiên Thượng viện lại hoãn việc ban hành bởi những tai tiếng của ông Abe trong việc đầu tư tiền vào trường tư. Cuộc họp sẽ tổ chức vào Chủ Nhật, những phe đứng đầu sẽ đưa ra lựa chọn của mình về việc thông qua bộ luật này.

Chiến lược này đã làm các thành viên của phe đối lập áp dụng “đường đua bò” (việc chần chừ bỏ phiếu) trong thời gian lâu nhất có thể.

“Nghi ngờ từ phía cộng đồng hiện vẫn chưa được giải đáp”, Renho Murata, thủ lĩnh phe Dân chủ đối lập. “Việc ép bỏ phiếu sẽ trở thành vấn đề cho việc điều hành của Abe. Tôi cực kì phản đối điều này”.

Joseph Cannataci, phóng viên cấp cao của UN đã quyết định ủng hộ bộ luật này, cũng như gửi các câu phỏng vấn cho ông Abe về bộ luật này. Ông dã chia sẻ “Những ý kiến chủ quan cũng như mập mờ có thể dẫn đến việc ban hành những bộ luật không kiên định”.

Theo Japantimes.com

 

Thong ke
. HOTLINE: 02466860086